Tin pháp luật

Mua bán đất bằng giấy viết tay trước năm 2014 có được cấp sổ đỏ không?

Mua bán đất bằng giấy viết tay trước năm 2014 có được cấp sổ đỏ không?

Mua bán đất bằng giấy viết tay trước năm 2014 có được cấp sổ đỏ không?

Mua bán đất giấy viết tay trước năm 2014 có làm sổ đỏ được không?

Có thể được cấp sổ đỏ nếu đáp ứng các điều kiện pháp luật.

Theo quy định về đăng ký đất đai đối với trường hợp đã nhận chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền, người đang sử dụng đất có thể được xem xét giải quyết đối với trường hợp nhận chuyển quyền trước ngày 01/7/2014 mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 137 Luật Đất đai năm 2024.

Như vậy, việc mua bán đất bằng giấy viết tay trước ngày 01/7/2014 không đương nhiên khiến người mua mất quyền được xem xét cấp Giấy chứng nhận.

Tuy nhiên, người mua phải chứng minh nguồn gốc, quá trình sử dụng đất và đáp ứng các điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

Điều kiện để đất mua bằng giấy viết tay được cấp sổ đỏ

Căn cứ Điều 138, Điều 139 và Điều 140 Luật Đất đai năm 2024, việc cấp Giấy chứng nhận đối với đất không có giấy tờ phải được xem xét theo từng trường hợp cụ thể.

Các yếu tố quan trọng bao gồm:

  • Thời điểm nhận chuyển nhượng và bắt đầu sử dụng đất.
  • Nguồn gốc và quá trình sử dụng đất.
  • Tình trạng tranh chấp quyền sử dụng đất.
  • Việc sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai hay không.
  • Tình trạng đất được giao không đúng thẩm quyền, nếu có.
  • Sự phù hợp với các điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

Đáng chú ý, giấy mua bán viết tay là chứng cứ quan trọng để xác định giao dịch chuyển quyền, nhưng không phải căn cứ duy nhất để kết luận thửa đất đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

Hồ sơ làm sổ đỏ đối với đất mua bằng giấy viết tay gồm những gì?

Tùy trường hợp, hồ sơ có thể bao gồm:

  • Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất theo mẫu hiện hành.
  • Giấy mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay.
  • Giấy tờ về quyền sử dụng đất của bên chuyển nhượng, nếu có.
  • Giấy tờ chứng minh quá trình sử dụng đất ổn định.
  • Giấy tờ tùy thân và các tài liệu liên quan.
  • Hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính theo yêu cầu.

Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại cơ quan hoặc bộ phận tiếp nhận hồ sơ đất đai có thẩm quyền tại địa phương.

Cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất và điều kiện cấp Giấy chứng nhận trước khi giải quyết.

Mất giấy mua bán đất viết tay có được cấp sổ đỏ không?

Trường hợp mất giấy mua bán viết tay, việc giải quyết sẽ phức tạp hơn vì thiếu tài liệu chứng minh giao dịch chuyển quyền.

Nếu không có giấy tờ chuyển quyền, người đang sử dụng đất có thể được xem xét theo các quy định về cấp Giấy chứng nhận đối với đất không có giấy tờ tại Điều 138, Điều 139 hoặc Điều 140 Luật Đất đai năm 2024, tùy nguồn gốc và tình trạng sử dụng đất.

Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp mất giấy viết tay đều đủ điều kiện được cấp sổ đỏ.

Người sử dụng đất cần cung cấp các tài liệu khác chứng minh quá trình quản lý, sử dụng đất và liên hệ cơ quan có thẩm quyền để được xem xét.

Mua bán đất giấy viết tay trước năm 2014 có phải nộp tiền sử dụng đất không?

Việc cấp sổ đỏ có thể phát sinh tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ và các khoản phí, lệ phí liên quan.

Mức tiền phải nộp phụ thuộc vào nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng, loại đất, diện tích được công nhận và các điều kiện miễn, giảm theo quy định.

Do đó, không thể khẳng định mọi trường hợp mua đất giấy viết tay trước năm 2014 đều được cấp sổ đỏ miễn phí.

Kết luận: Người mua đất bằng giấy viết tay trước ngày 01/7/2014 vẫn có thể được xem xét cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, việc cấp Giấy chứng nhận phải căn cứ vào hồ sơ, nguồn gốc đất, quá trình sử dụng và điều kiện pháp luật tại thời điểm giải quyết.

Căn cứ pháp lý: Điều 137, Điều 138, Điều 139 và Điều 140 Luật Đất đai năm 2024; Nghị định 151/2025/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn, sửa đổi có liên quan.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ chúng tôi qua các hình thức sau:

Hotline Luật sư tư vấn trực tiếp: 1900 2929 01

Nhập thông tin đăng ký tư vấn luật tại đây: https://luatsulh.com/dang-ky-tu-van.html

Liên hệ đặt lịch hẹn qua zalo số: 0903 796 830

Website: https://luatsulh.com/

Văn phòng: Hồ Chí Minh | Hà Nội | Khánh Hòa

Theo dõi Công ty Luật LH Legal tại:

Website: https://luatsulh.com/

Facebook: Luật sư LH Legal

Youtube: Luật sư LH Legal

Kênh Tiktok Luật sư Hoà: Luật sư Hoà (LH Legal)

Kênh Tiktok Công ty: Luật sư LH Legal

Kênh Tiktok Luật sư Hình sự: Luật sư Hình sự

Kênh Zalo OA

Kênh Zalo OA

Hồ sơ năng lực LH Legal

Hồ sơ năng lực LH Legal

Nguồn: LH Legal – Xem bài viết gốc

Bạn cũng có thể thích..

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *