
Thay đổi kiến trúc bên ngoài nhà biệt thự nhóm hai bị xử phạt bao nhiêu tiền theo Nghị định 339/2026/NĐ-CP?
Vậy nhà biệt thự nhóm hai là gì? Mức xử phạt đối với cá nhân, tổ chức được quy định như thế nào?
Thay đổi kiến trúc bên ngoài nhà biệt thự nhóm hai bị phạt bao nhiêu tiền?
Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 58 Nghị định 339/2026/NĐ-CP, hành vi thay đổi kiến trúc bên ngoài đối với nhà biệt thự nhóm hai bị phạt tiền từ 250.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng.
Theo khoản 4 Điều 4 Nghị định này, mức phạt tại khoản 1 Điều 58 là mức phạt áp dụng đối với cá nhân. Đối với tổ chức thực hiện cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền bằng hai lần mức phạt đối với cá nhân.
Như vậy, mức xử phạt được xác định như sau:
- Cá nhân vi phạm: Phạt tiền từ 250 triệu đồng đến 300 triệu đồng.
- Tổ chức vi phạm: Phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 600 triệu đồng.
Mức phạt cụ thể được xác định căn cứ vào tính chất, mức độ vi phạm và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ theo quy định pháp luật.
Nhà biệt thự nhóm hai là gì?
Căn cứ Điều 123 Luật Nhà ở năm 2023, nhà biệt thự được phân thành ba nhóm để phục vụ công tác quản lý, sử dụng và bảo tồn.
Trong đó, nhà biệt thự nhóm hai là nhà biệt thự không thuộc nhóm một nhưng có giá trị về nghệ thuật kiến trúc, lịch sử, văn hóa và được cơ quan có thẩm quyền xác định, lập danh sách để quản lý.
Khác với nhà biệt thự thông thường, nhà biệt thự nhóm hai phải tuân thủ những yêu cầu riêng nhằm bảo vệ các giá trị kiến trúc đặc trưng của công trình.
Do đó, chủ sở hữu không được tùy ý thay đổi kiến trúc bên ngoài làm ảnh hưởng đến giá trị cần bảo tồn.
Những hành vi nào có thể được xem là thay đổi kiến trúc bên ngoài nhà biệt thự nhóm hai?
Việc thay đổi kiến trúc bên ngoài có thể liên quan đến những bộ phận tạo nên hình thức kiến trúc của công trình, chẳng hạn:
- Thay đổi hình dáng, kết cấu thể hiện ra bên ngoài của mái nhà.
- Cải tạo, thay đổi mặt đứng hoặc hình thức kiến trúc mặt tiền.
- Thay đổi các chi tiết trang trí kiến trúc đặc trưng.
- Cải tạo cửa, ban công hoặc các bộ phận bên ngoài làm thay đổi hình thức kiến trúc cần được bảo vệ.
Tuy nhiên, không phải mọi hoạt động sửa chữa hoặc bảo trì đều đương nhiên cấu thành hành vi vi phạm.
Việc xác định hành vi thay đổi kiến trúc bên ngoài phải căn cứ vào hiện trạng công trình, hồ sơ quản lý nhà biệt thự, nội dung sửa chữa và các quy định có liên quan.
Ngoài phạt tiền, người vi phạm có phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu không?
Có.
Căn cứ khoản 2 Điều 58 Nghị định 339/2026/NĐ-CP, hành vi thay đổi kiến trúc bên ngoài đối với nhà biệt thự nhóm hai còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả:
Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu.
Như vậy, người vi phạm không chỉ phải nộp tiền phạt mà còn có trách nhiệm thực hiện việc khôi phục công trình theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.
Ví dụ, chủ sở hữu tự ý cải tạo mặt tiền nhà biệt thự nhóm hai làm thay đổi kiến trúc bên ngoài thuộc diện được bảo vệ. Nếu bị xác định là hành vi vi phạm, chủ sở hữu có thể bị xử phạt và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu.
Nhà biệt thự nhóm một và nhóm hai có mức xử phạt khác nhau không?
Theo khoản 1 Điều 58 Nghị định 339/2026/NĐ-CP, cùng khung phạt từ 250 triệu đồng đến 300 triệu đồng đối với cá nhân được áp dụng cho hai nhóm hành vi:
Đối với nhà biệt thự nhóm một: Thay đổi một trong các yếu tố gồm hình dáng kiến trúc bên ngoài, cấu trúc bên trong, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao.
Đối với nhà biệt thự nhóm hai: Thay đổi kiến trúc bên ngoài.
Như vậy, tuy cùng áp dụng một khung xử phạt nhưng phạm vi hành vi vi phạm được quy định khác nhau giữa hai nhóm biệt thự.
Nghị định 339/2026/NĐ-CP có hiệu lực từ khi nào?
Nghị định 339/2026/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 26/8/2026 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 26/8/2026.
Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, quản lý, phát triển nhà và kinh doanh bất động sản.
Kết luận: Theo điểm b khoản 1 Điều 58 Nghị định 339/2026/NĐ-CP, hành vi thay đổi kiến trúc bên ngoài đối với nhà biệt thự nhóm hai bị phạt từ 250 triệu đồng đến 300 triệu đồng đối với cá nhân và từ 500 triệu đồng đến 600 triệu đồng đối với tổ chức. Đồng thời, người vi phạm còn bị buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của công trình.
Căn cứ pháp lý: Khoản 4 Điều 4 và Điều 58 Nghị định 339/2026/NĐ-CP; Điều 123 Luật Nhà ở năm 2023.
Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ chúng tôi qua các hình thức sau:
Hotline Luật sư tư vấn trực tiếp: 1900 2929 01
Nhập thông tin đăng ký tư vấn luật tại đây: https://luatsulh.com/dang-ky-tu-van.html
Liên hệ đặt lịch hẹn qua zalo số: 0903 796 830
Website: https://luatsulh.com/
Văn phòng: Hồ Chí Minh | Hà Nội | Khánh Hòa
Theo dõi Công ty Luật LH Legal tại:
Website: https://luatsulh.com/
Facebook: Luật sư LH Legal
Youtube: Luật sư LH Legal
Kênh Tiktok Luật sư Hoà: Luật sư Hoà (LH Legal)
Kênh Tiktok Công ty: Luật sư LH Legal
Kênh Tiktok Luật sư Hình sự: Luật sư Hình sự
|
|
|
Nguồn: LH Legal – Xem bài viết gốc


