Tin pháp luật

Thương binh chuyển đất nông nghiệp lên đất ở có được miễn, giảm tiền sử dụng đất không?

Thương binh chuyển đất nông nghiệp lên đất ở có được miễn, giảm tiền sử dụng đất không?

Thương binh chuyển đất nông nghiệp lên đất ở có được miễn, giảm tiền sử dụng đất không?

Thương binh chuyển mục đích sử dụng đất có được miễn, giảm tiền sử dụng đất không?

Có. Thương binh thuộc nhóm người có công với cách mạng có thể được xem xét miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở.

Căn cứ Điều 17, Điều 18 và Điều 19 Nghị định 103/2024/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 291/2025/NĐ-CP, chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công được thực hiện theo pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.

Tuy nhiên, việc được công nhận là thương binh không đồng nghĩa mọi trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất đều được miễn toàn bộ tiền sử dụng đất.

Mức ưu đãi phụ thuộc vào đối tượng, tỷ lệ tổn thương cơ thể, điều kiện áp dụng và quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thương binh được giảm bao nhiêu phần trăm tiền sử dụng đất?

Theo Điều 105 và Điều 106 Nghị định 131/2021/NĐ-CP, mức miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công được xác định theo từng nhóm đối tượng.

Đối với thương binh, tỷ lệ giảm tiền sử dụng đất có thể được xác định như sau:

  • Giảm 90%: Thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên.
  • Giảm 80%: Thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% đến 80%.
  • Giảm 70%: Thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 41% đến 60%.
  • Giảm 65%: Thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 21% đến 40%.

Việc xác định tỷ lệ giảm phải đối chiếu đúng nhóm đối tượng, hồ sơ chứng nhận người có công và quy định đang áp dụng.

Thương binh được miễn, giảm tiền sử dụng đất mấy lần?

Theo Điều 17 Nghị định 103/2024/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung, hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền sử dụng đất theo quy định chỉ được miễn hoặc giảm một lần đối với diện tích đất trong hạn mức giao đất ở.

Chính sách có thể áp dụng khi:

  • Được Nhà nước giao đất để làm nhà ở.
  • Được phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất khác sang đất ở.
  • Được công nhận quyền sử dụng đất vào mục đích đất ở.

Việc miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo pháp luật về người có công.

Do đó, thương binh đã được hưởng chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất trước đây cần kiểm tra việc áp dụng chính sách một lần trước khi tiếp tục đề nghị ưu đãi.

Hồ sơ đề nghị miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với thương binh

Tùy từng trường hợp, hồ sơ có thể bao gồm:

  • Đơn hoặc văn bản đề nghị miễn, giảm tiền sử dụng đất theo yêu cầu của thủ tục.
  • Giấy tờ chứng minh đối tượng thương binh, tỷ lệ tổn thương cơ thể.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ liên quan đến thửa đất.
  • Quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, nếu thuộc trường hợp phải có quyết định.
  • Tài liệu xác định việc đã hoặc chưa hưởng chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất.
  • Các giấy tờ khác theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Người sử dụng đất cần thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và thủ tục xét miễn, giảm theo cơ chế giải quyết tại địa phương.

Thương binh chuyển đất nông nghiệp lên đất ở có được miễn toàn bộ tiền sử dụng đất không?

Không phải mọi thương binh đều được miễn 100% tiền sử dụng đất.

Phần lớn trường hợp thương binh được áp dụng chính sách giảm tiền sử dụng đất theo tỷ lệ tương ứng với mức tổn thương cơ thể và điều kiện pháp luật.

Việc miễn toàn bộ tiền sử dụng đất chỉ được thực hiện nếu người sử dụng đất thuộc đúng nhóm đối tượng được miễn theo quy định.

Kết luận: Thương binh chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở có thể được giảm từ 65% đến 90% tiền sử dụng đất theo nhóm đối tượng và điều kiện áp dụng. Chính sách miễn, giảm được thực hiện một lần trong hạn mức giao đất ở và phải có quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Căn cứ pháp lý: Điều 105, Điều 106 Nghị định 131/2021/NĐ-CP; Điều 17, Điều 18, Điều 19 Nghị định 103/2024/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 291/2025/NĐ-CP.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ chúng tôi qua các hình thức sau:

Hotline Luật sư tư vấn trực tiếp: 1900 2929 01

Nhập thông tin đăng ký tư vấn luật tại đây: https://luatsulh.com/dang-ky-tu-van.html

Liên hệ đặt lịch hẹn qua zalo số: 0903 796 830

Website: https://luatsulh.com/

Văn phòng: Hồ Chí Minh | Hà Nội | Khánh Hòa

Theo dõi Công ty Luật LH Legal tại:

Website: https://luatsulh.com/

Facebook: Luật sư LH Legal

Youtube: Luật sư LH Legal

Kênh Tiktok Luật sư Hoà: Luật sư Hoà (LH Legal)

Kênh Tiktok Công ty: Luật sư LH Legal

Kênh Tiktok Luật sư Hình sự: Luật sư Hình sự

Kênh Zalo OA

Kênh Zalo OA

Hồ sơ năng lực LH Legal

Hồ sơ năng lực LH Legal

Nguồn: LH Legal – Xem bài viết gốc

Bạn cũng có thể thích..

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *