
Sử dụng chi phí về an toàn trong thi công xây dựng công trình không đúng quy định bị phạt bao nhiêu tiền?
Vậy mức phạt cụ thể là bao nhiêu? Nhà thầu có trách nhiệm gì trong việc quản lý, sử dụng chi phí bảo đảm an toàn thi công?
Sử dụng chi phí an toàn thi công xây dựng sai quy định bị phạt bao nhiêu?
Căn cứ điểm đ khoản 1 Điều 23 Nghị định 339/2026/NĐ-CP, hành vi sử dụng chi phí về an toàn trong thi công xây dựng công trình không đúng quy định bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.
Đây là khung xử phạt đối với hành vi vi phạm của nhà thầu thi công xây dựng công trình.
Mức tiền phạt cụ thể được xác định căn cứ tính chất, mức độ vi phạm và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ theo quy định pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.
Chi phí bảo đảm an toàn trong thi công xây dựng được sử dụng vào những công việc nào?
Chi phí bảo đảm an toàn trong thi công xây dựng là khoản chi phí phục vụ việc thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho người lao động, công trình, máy móc, thiết bị và các đối tượng liên quan trong quá trình thi công.
Tùy đặc điểm công trình và biện pháp thi công, các khoản chi có thể liên quan đến:
- Trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động.
- Lắp đặt hệ thống cảnh báo, biển báo và rào chắn tại công trường.
- Thực hiện biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động.
- Kiểm tra, bảo trì các thiết bị và phương tiện phục vụ công tác an toàn.
- Tổ chức huấn luyện, hướng dẫn an toàn lao động theo quy định.
- Triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn khác theo hồ sơ, hợp đồng và quy định pháp luật.
Việc xác định khoản chi được sử dụng phải căn cứ vào dự toán, hợp đồng xây dựng, biện pháp thi công và quy định về quản lý an toàn trong thi công xây dựng.
Những hành vi nào có thể bị xem là sử dụng chi phí an toàn không đúng quy định?
Hành vi vi phạm có thể phát sinh khi nhà thầu sử dụng khoản chi phí dành cho công tác an toàn không phù hợp với mục đích hoặc nội dung được xác định theo quy định.
Ví dụ, nhà thầu bố trí kinh phí để trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân nhưng lại sử dụng khoản kinh phí này cho công việc khác, dẫn đến không thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn theo yêu cầu.
Tuy nhiên, để xác định có vi phạm hay không, cơ quan có thẩm quyền phải căn cứ vào hồ sơ chi phí, chứng từ, hợp đồng và thực tế triển khai tại công trường.
Không phải mọi thay đổi trong việc phân bổ chi phí đều mặc nhiên cấu thành hành vi vi phạm hành chính.
Nhà thầu còn có thể bị xử phạt về những hành vi nào liên quan đến an toàn thi công?
Ngoài hành vi sử dụng chi phí an toàn sai quy định, Điều 23 Nghị định 339/2026/NĐ-CP còn quy định xử phạt đối với một số hành vi khác của nhà thầu, chẳng hạn:
- Không báo cáo chủ đầu tư về an toàn thi công xây dựng theo quy định của hợp đồng và pháp luật.
- Không dừng thi công khi phát hiện nguy cơ xảy ra tai nạn lao động hoặc sự cố gây mất an toàn theo trường hợp luật định.
- Không xác định vùng nguy hiểm và tổ chức lập, trình chấp thuận biện pháp bảo đảm an toàn theo quy định.
- Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ biện pháp bảo đảm an toàn trong thi công xây dựng.
Tùy hành vi cụ thể, mức xử phạt có thể cao hơn mức phạt áp dụng đối với việc sử dụng chi phí an toàn sai quy định.
Nghị định 339/2026/NĐ-CP có hiệu lực từ khi nào?
Nghị định 339/2026/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 26/8/2026 và có hiệu lực từ ngày 26/8/2026.
Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, quản lý, phát triển nhà và kinh doanh bất động sản.
Kết luận: Theo điểm đ khoản 1 Điều 23 Nghị định 339/2026/NĐ-CP, nhà thầu sử dụng chi phí về an toàn trong thi công xây dựng công trình không đúng quy định bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Nhà thầu cần quản lý, sử dụng kinh phí đúng mục đích và thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo đảm an toàn tại công trường.
Căn cứ pháp lý: Điểm đ khoản 1 Điều 23 Nghị định 339/2026/NĐ-CP và các quy định về quản lý an toàn trong thi công xây dựng công trình.
Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ chúng tôi qua các hình thức sau:
Hotline Luật sư tư vấn trực tiếp: 1900 2929 01
Nhập thông tin đăng ký tư vấn luật tại đây: https://luatsulh.com/dang-ky-tu-van.html
Liên hệ đặt lịch hẹn qua zalo số: 0903 796 830
Website: https://luatsulh.com/
Văn phòng: Hồ Chí Minh | Hà Nội | Khánh Hòa
Theo dõi Công ty Luật LH Legal tại:
Website: https://luatsulh.com/
Facebook: Luật sư LH Legal
Youtube: Luật sư LH Legal
Kênh Tiktok Luật sư Hoà: Luật sư Hoà (LH Legal)
Kênh Tiktok Công ty: Luật sư LH Legal
Kênh Tiktok Luật sư Hình sự: Luật sư Hình sự
|
|
|
Nguồn: LH Legal – Xem bài viết gốc


