Bài viết pháp luật

Chat GPT và AI có thể xóa bỏ nghề luật sư trong tương lai không?

Mục lục

Chat GPT là gì?

Chat GPT (viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer) là một chat bot được điều khiển bởi công nghệ AI do Công ty OpenAI phát triển. Công cụ này được ra mắt công chúng lần đầu vào tháng 11 năm 2022. Chat GPT được xây dựng dựa trên mô hình ngôn ngữ có tên là GPT-3.5.

Công cụ công cụ xử lý ngôn ngữ này có một khả năng đáng chú ý là tương tác ở dạng đối thoại đàm thoại và đưa ra những phản hồi có vẻ giống con người một cách đáng ngạc nhiên. Mô hình ngôn ngữ này có thể trả lời các câu hỏi, hỗ trợ bạn thực hiện các tác vụ như soạn email, viết luận, ngôn ngữ lập trình và viết content. Việc sử dụng Chat GPT hiện được cung cấp miễn phí cho người dùng vì nó đang trong giai đoạn nghiên cứu và thu thập phản hồi từ khách hàng. 

Ai đã tạo ra Chat GPT?

Chat GPT được tạo bởi công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI có trụ sở tại San Francisco. Công ty đã ra mắt Chat GPT vào ngày 30 tháng 11 năm 2022. 

Nếu tên của công ty có vẻ quen thuộc, thì đó là vì OpenAI cũng chịu trách nhiệm tạo DALL•E đây là một mô hình tạo tác phẩm nghệ thuật AI phổ biến và Whisper là một hệ thống nhận dạng giọng nói tự động. 

Chủ nhân của “siêu trí tuệ AI” chính là CEO của OpenAI – ông Sam Altman là người đồng sáng lập và phát triển Chat GPT. Sau đó, Microsoft là đối tác và nhà đầu tư với số tiền 1 tỷ đô la. Họ đã cùng nhau phát triển Nền tảng Azure AI.

Chat GPT có thể làm được gì?

Các chuyên gia cho rằng so với công cụ tìm kiếm của Google, Chat GPT mang đến cho người dùng những trải nghiệm lẫn kiến thức mới khi nó có thể trả lời và giải quyết vô số vấn đề khác nhau. Từ đó những việc mà Chat GPT giải quyết hộ con người phải kể đến như: Viết báo, làm luận, xây dựng giáo án, tạo kịch bản, lập trình máy tính, lập hợp đồng, phân tích, Trả lời khách hàng, Giải thích các quy định pháp luật,…

Thậm chí người ta còn chỉ ra một loạt ngành nghề sẽ sớm biến mất, người lao động sẽ bị đào thải nếu Chat GPT, siêu trí tuệ AI phát triển vượt bậc. Trong đó có nghề Luật sư, Thẩm phán.

Chat GPT và AI có thể xóa bỏ nghề Luật sư trong tương lai không?

CBS News dẫn lời nhiều chuyên gia AI cũng như các chuyên gia pháp lý tin rằng, các khả năng của Chat GPT được phát triển có thể đáp ứng tốt nghề luật. Trên thực tế, bot của Chat GPT gần đây đã vượt qua kỳ thi của trường luật và đạt điểm đậu sau khi viết các bài luận về nhiều chủ đề, từ luật hiến pháp đến thuế hay hình sự.

Bot tiên tiến có thể soạn thảo các biểu mẫu và tài liệu pháp lý phổ biến, như thỏa thuận cho thuê nhà, di chúc, thỏa thuận bảo mật một cách quy chuẩn.

Dẫn lời ông Jason Boehmig, Giám đốc điều hành và là đồng sáng lập của Ironclad, một công ty phần mềm hợp pháp, nêu quan điểm như sau: Động lực đối với các luật sư hiện nay là có quá nhiều việc phải hoàn thành, vì vậy các công nghệ có thể tạo ra sự khác biệt là giữa những gì họ sẽ làm và những gì sẽ bị bỏ qua vì không đủ thời gian

Như vậy rất có thể trong tương lai Chat GPT sẽ học hết các luật, tổng hợp các án lệ, Nghị quyết, hướng dẫn áp dụng nó vào một vụ việc (dưới dạng câu hỏi) và cho ra một phán quyết chuẩn xác theo luật, không thiên kiến, cảm tính và rất công bằng.

Hiện Chat GPT vẫn đang gây sốt toàn cầu và chúng ta cùng chờ đợi những thay đổi trong tương lai của chat GPT cũng như cố gắng làm thật tốt công việc của mình trong hiện tại.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.