Bài viết pháp luật Hình sự

Hình ảnh cựu tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình hầu tòa vụ án thứ 5

Trong vụ án thứ năm, ông Trần Phương Bình bị cáo buộc chỉ đạo cấp dưới cho vay trái quy định để Nguyễn Thị Ngọ sử dụng đảo nợ, che giấu nợ xấu, gây thiệt hại 981 tỉ đồng cho Ngân hàng Đông Á.

Ngày 28-3, TAND TP.HCM xét xử vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng đối với bị cáo Trần Phương Bình (cựu Tổng giám đốc Đông Á – DAB) cùng ba bị cáo khác là Nguyễn Thị Ngọ (Tổng giám đốc Công ty cổ phần Giáo dục và phát triển nguồn nhân lực châu Á Thái Bình Dương), Nguyễn Đức Tài (cựu giám đốc DAB sở giao dịch) và Nguyễn Thị Ngọc Vân (cựu phó tổng giám đốc DAB).

Đây là thứ năm mà bị cáo Bình bị truy tố, xét xử. Trong bốn vụ án trước, cựu tổng giám đốc DAB đều liên quan sai phạm dẫn tới thất thoát tiền của DAB và đang phải thi hành hình phạt chung là tù chung thân (hai bản án tù chung thân, một bản án 10 năm tù và một bản án 20 năm tù).

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, năm 2007, DAB phát hành cổ phần chào bán ra công chúng hai lần để tăng vốn điều lệ từ 880 tỉ đồng lên 1.600 tỉ đồng. Trần Phương Bình đã bàn bạc và thống nhất với Nguyễn Thị Ngọ về việc tham gia mua cổ phần tăng vốn DAB, nguồn tiền từ vốn vay DAB.

Trần Phương Bình đã chỉ đạo cấp dưới (DAB sở giao dịch, chi nhánh Đinh Tiên Hoàng, chi nhánh quận 7 và chi nhánh Hà Nội) cho Nguyễn Thị Ngọ vay 10 khoản tổng số 297 tỉ đồng, Nguyễn Thị Ngọ sử dụng 269,9/297 tỉ đồng và 69 tỉ đồng tiền vay của các ngân hàng khác để mua 26.500 cổ phần tăng vốn DAB với giá 339 tỷ đồng.

Năm 2008, sau khi các khoản vay mua 26.500 cổ phần DAB nêu trên đến hạn trả nợ, Nguyễn Thị Ngọ không có khả năng trả nợ cho DAB nên Nguyễn Thị Ngọ tiếp tục đề nghị Trần Phương Bình chỉ đạo cấp dưới cho vay tiếp 115 khoản, tổng số 1.055 tỉ đồng để cho 12 khoản vay mua 26.500 cổ phần DAB năm 2007.

Nguyễn Thị Ngọ đã vay tiền của DAB bằng cách sử dụng những người thân quen, nhân viên đứng tên vay tiền giúp để bà Ngọ sử dụng tiền vay đảo nợ cho các khoản vay cũ đến hạn trả nợ.

Đến ngày 9-12-2016, Nguyễn Thị Ngọ còn dư nợ của DAB 42 khoản vay với số tiền 1.236 tỉ đồng, trừ đi số giá trị các tài sản bảo đảm là 254,9 tỉ đồng thì số tiền cáo buộc bị cáo Trần Phương Bình gây thiệt hại cho DAB là 981 tỉ đồng.

Theo PLO

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.