Tin pháp luật

Vụ 4 tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy: 600 bị can; giao dịch lên đến 25 nghìn tỷ đồng

Mục lục

Liên quan đến vụ tiếp viên hàng không bị lợi dụng vận chuyển ma túy, cơ quan Công an đã khởi tố 543 người và bước đầu chứng minh các đối tượng giao dịch mua bán ma túy với số tiền trên 25 nghìn tỷ đồng.

Sáng 27/3, thông tin trên được Thiếu tướng Mai Hoàng, Phó Giám đốc Công an TP.HCM báo cáo tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 28.

Theo Thiếu tướng Mai Hoàng, trong quý 1/2024, Công an thành phố đã khám phá 813 vụ với 2.019 đối tượng phạm tội ma túy, tăng gấp đôi cả số vụ và số đối tượng bắt giữ trong cùng kỳ.

“Chỉ tính riêng vụ án liên quan đến 4 tiếp viên bị lợi dụng vận chuyển ma túy tổng hợp từ châu Âu về TP.HCM, đến nay Công an TP.HCM đã triệt phá hơn 180 đường dây, khởi tố 543 bị can, thu giữ hơn 212kg ma túy các loại, thu giữ 10 khẩu súng. Bước đầu chứng minh, các đối tượng bị bắt giữ đã giao dịch mua bán ma túy với số tiền trên 25 nghìn tỷ đồng”, Thiếu tướng Mai Hoàng thông tin.

Thiếu tướng Mai Hoàng thông tin về tiến độ xử lý vụ án đăng kiểm, 4 tiếp viên hàng không vận chuyển ma tuý-hoi-nghi-ban-chap-hanh-dang-bo-tphcm-28-hoi-nghi-BCH-dang-vo-tphcm-lan-thu-28 (3).jpg

Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 28, sáng 27-3.

Tội phạm ma tuý ngày càng phức tạp

Thiếu tướng Mai Hoàng cũng cho biết trong quý I, Công an TP khám phá 813 vụ với 2.019 người phạm tội về ma tuý. Con số này tăng gấp đôi cả về số vụ và số người vi phạm so với cùng kỳ.

“Theo thống kê của Bộ Công an, TP.HCM là địa bàn phức tạp nhất về tội phạm ma tuý”- Thiếu tướng Mai Hoàng nói và cho biết lực lượng công an đã thu giữ 15,63 kg ma tuý, hơn 64 kg cần sa và 249 kg ma tuý tổng hợp, thu giữ 14 khẩu súng,…

Lãnh đạo Công an TP cũng thông tin thêm, chỉ tính riêng vụ án 4 tiếp viên hàng không vận chuyển ma tuý tổng hợp từ châu Âu về, đến nay đã triệt phá 180 đường dây, khởi tố 543 bị can, truy xét, thu giữ hơn 212kg ma tuý các loại, 10 khẩu súng… Bước đầu chứng minh những người bị bắt giữ đã giao dịch mua bán ma tuý với số tiền trên 25.000 tỉ đồng.

“Với các tài liệu mà Cơ quan CSĐT thu thập được, đến 30-4 sẽ khởi tố 600 bị can”- Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM thông tin.

Để ngăn ngừa và triệt phá các vụ án ma túy lớn, Công an TP.HCM triển khai thực hiện song song nhiều giải pháp. Bên cạnh việc chặt đứt nguồn cung về ma tuý, Công an TP đã ký kết quy chế phối hợp với Sở GD&ĐT, Sở LĐ-TB&XH để tuyên truyền về việc phòng, chống ma tuý trong thanh thiếu niên, học sinh…

Ngoài ra, Công an TP cũng phát hiện, xử lý 1.257 cơ sở vi phạm phòng cháy chữa cháy, xử lý 165.257 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông (tăng 10,3% so với cùng kỳ); kiểm tra 451 lò độ, chế xe…

Thiếu tướng Mai Hoàng nhìn nhận công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn vẫn còn nhiều hạn chế như một số tội phạm có diễn biến hoạt động phức tạp, nhiều vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản của người dân…

Công an TP.HCM sẽ chủ động để nắm tình hình liên quan đến tôn giáo, xã hội để tham mưu cấp uỷ, chính quyền các cấp có sự theo sát kịp thời, đảm bảo tình hình an ninh, trật tự; phối hợp đảm bảo an toàn cho các phiên toà xét xử các vụ án kinh tế tại địa bàn.

Ngành công an cũng sẽ chủ động để nhận diện sự thay đổi trong phương thức hoạt động của các loại tội phạm về ma tuý, tội phạm đường phố, tín dụng đen, tội phạm công nghệ… Đồng thời, nâng cao hoạt động của lực lượng công an cấp xã để phòng, chống tội phạm ngay từ cơ sở.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.