Bài viết pháp luật Hình sự

Viện kiểm sát đối đáp 8 vấn đề, khẳng định truy tố bà Trương Mỹ Lan tham ô là có cơ sở

Trong phần tranh luận, đại diện viện kiểm sát một lần nữa khẳng định dù bà Trương Mỹ Lan không phải là thành viên hội đồng quản trị SCB nhưng các tài liệu, chứng cứ vụ án thể hiện bà Lan chi phối toàn bộ hoạt động của ngân hàng này.

Sáng 1-4, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đối đáp lại ý kiến bào chữa của các luật sư và bị cáo. Theo đó, đại diện viện kiểm sát đối đáp với các luật sư theo 8 nhóm vấn đề.

Không sử dụng định giá của Công ty Hoàng Quân để xác định thiệt hại

Thứ nhất là nhóm vấn đề liên quan đến việc đánh giá thiệt hại. Tại tòa, một số luật sư cho rằng cần trưng cầu định giá theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Theo viện kiểm sát, căn cứ vào kết quả phiên tòa cho thấy hành vi của bị cáo Trương Mỹ Lan là xuyên suốt.

Bà Lan sử dụng SCB là công cụ tài chính để phục vụ mục đích của mình. Bất cứ khi nào cần tiền thì thông báo số tiền cần sử dụng để nhân viên rút ra từ ngân hàng.

Bà Trương Mỹ Lan đưa tài sản đảm bảo chỉ là phương thức, thủ đoạn để bị cáo rút tiền của SCB, tài sản đảm bảo có thể rút ra hoặc hoán đổi bất cứ khi nào.

Theo viện kiểm sát, thiệt hại của vụ án không chỉ được xác định bằng cách trưng cầu định giá trong tố tụng hình sự mà còn có thể áp dụng các biện pháp khác để xác định hậu quả.

Kết quả điều tra đã xác định hậu quả do bị cáo Trương Mỹ Lan gây ra là 677.000 tỉ đồng. Trong đó, thiệt hại là dư nợ gốc hơn 400.000 tỉ và lãi, phí phát sinh từ dư nợ gốc là khoảng 498.000 tỉ đồng.

Viện kiểm sát cho rằng việc quy kết trách nhiệm hình sự dựa trên thiệt hại là dư nợ gốc, còn thiệt hại về lãi suất, phí… được xác định là thiệt hại do vi phạm quy định cho vay và buộc bị cáo Trương Mỹ Lan phải chịu trách nhiệm dân sự.

Viện kiểm sát khẳng định không căn cứ vào kết quả thẩm định giá của Công ty thẩm định giá Hoàng Quân để xác định hậu quả vụ án, mà căn cứ vào các biện pháp điều tra khác.

Đối với ý kiến ngân hàng có thể miễn lãi nên không thể buộc các bị cáo chịu trách nhiệm về lãi, phí, viện kiểm sát cho rằng nếu theo quy trình hoạt động ngân hàng thông thường (huy động tiền của người dân, cho doanh nghiệp vay) thì ngân hàng phải trả lãi cho người dân.

 

Theo TTO

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.