Tư vấn của Luật sư

Mẹ vứt bỏ con mới sinh bị xử lý như thế nào?

Mục lục

Mẹ vứt bỏ con mới sinh bị xử lý như thế nào?

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Vào buổi sáng sớm khi tôi đang tập thể dục ở công viên thì phát hiện một đứa bé sơ sinh chỉ được vài ngày bị vứt bỏ trong hốc cây. Thấy vậy, tôi liền ôm đứa bé và quấn thêm chăn sưởi ấm. Sau đó, tôi đã trình báo lên cơ quan về trường hợp này và chờ hướng xử lý.Qua xem lại camera an ninh của công viên thì thấy khoảng 4 giờ sáng có một người phụ nữ trẻ tuổi đem hộp cát tông để tại hốc cây. Sau khi cho cháu bé bú sữa mẹ, người phụ nữ đặt cháu bé vào hộp cát tông rồi bỏ đi.Xin hỏi, việc người mẹ bỏ con như vậy có vi phạm pháp luật không, nếu vi phạm thì bị xử lý thế nào? Cảm ơn Luật sư.

(Chị Đào – 40 tuổi)

Nội dung tư vấn:

LHLegal chào chị!

Với những thông tin mà chị cung cấp, LHLegal gửi đến nội dung tư vấn như sau:

Điều 69 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014, quy định về nghĩa vụ và quyền của cha mẹ như sau:

– Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

– Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

– Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

– Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Vứt bỏ con là một trong các hành vi bị nghiêm cấm trong pháp luật. Cụ thể, khoản 2 Điều 6 Luật trẻ em 2016 Luật trẻ em 2016 quy định cấm đối với hành vi : “Bỏ rơi, bỏ mặc, mua bán, bắt cóc, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.”

Xử lý vi phạm hành chính khi người mẹ vứt bỏ con mới sinh

 Quy định tại Điều 21 Nghị định số 130/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về “vi phạm quy định về chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em”, cụ thể như sau:

 “Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

Cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ, trách nhiệm của mình trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em trừ trường hợp bị buộc phải tạm thời cách ly trẻ em hoặc trẻ em được chăm sóc thay thế theo quy định của pháp luật;

Cha mẹ, người chăm sóc trẻ em không quan tâm chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em, không thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm của mình trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em hoặc bỏ mặc trẻ em tự sinh sống, cắt đứt quan hệ tình cảm và vật chất với trẻ em hoặc ép buộc trẻ em không sống cùng gia đình, trừ trường hợp bị buộc phải tạm thời cách ly trẻ em hoặc trẻ em được chăm sóc thay thế theo quy định của pháp luật.

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em có hành vi cố ý bỏ rơi trẻ em.”

Như vậy, theo thông tin mà chị cung cấp việc người mẹ bỏ rơi con mới sinh là hành cố ý bỏ rơi trẻ em,thông qua trích xuất camera người mẹ bỏ con vào hộp cát tông và đặt ở hốc cây. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt hành chính theo khung xử phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em có hành vi cố ý bỏ rơi trẻ em theo quy định tại khoản 2 điều 21 Nghị định 130/2021/NĐ-CP.

Xử lý hình sự khi người mẹ vứt bỏ con mới sinh

Điều 124 Bộ luật hình sự 2015 Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ

“Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

Trong trường hợp này, vì đứa trẻ bị vứt bỏ được phát hiện kịp thời nên được cứu sống, người mẹ chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính và chưa bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.