Tư vấn của Luật sư

Đất đai được chia như thế nào khi cha mẹ mất không để lại di chúc?

Mục lục

Đất đai được chia như thế nào khi cha mẹ mất không để lại di chúc?

Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi cần được giải đáp thắc mắc như sau: Cha tôi mất cách đây 2 năm, cách đây 2 tuần mẹ tôi cũng vừa mất do bệnh tật già yếu. Nhưng cha mẹ tôi khi mất không để lại di chúc để chia đất đai như thế nào. Gia đình tôi có một chị gái và một em trai. Khi cha tôi mất, thì mẹ tôi đã để lại cho chị gái một căn nhà và đã sang tên sổ đỏ. Hiện tại còn một mảnh đất rộng 3000m2, trước khi mất mẹ kêu mảnh đất này để lại cho tôi và em trai, nhưng không lập di chúc. Nay chị gái quay về đòi thừa hưởng mảnh đất này. Luật sư cho tôi hỏi, mảnh đất này sẽ được chia như thế nào? Rất mong nhận được hồi đáp, tôi xin cảm ơn.

Nội dung tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng để chia sẻ thắc mắc của mình đến LHLegal. Đối với trường hợp mà bạn đang gặp phải, chúng tôi xin phép được giải đáp thắc mắc và tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật hiện hành như sau:

Để hiểu được vấn đề này, trước tiên cần phải hiểu di sản thừa kế là gì?

Di sản thừa kế là tài sản của người chết để lại cho những người còn sống. Theo quy định tại Điều 634 Bộ luật dân sự: 

Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.”

Di sản thừa kế có thể là vật, tiền, giấy tờ có giá, quyền tài sản thuộc sở hữu của người để lại di sản.

Việc xác định di sản thừa kế mà người chết để lại căn cứ vào giấy tờ,tài liệu chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp đối với khối tài sản đó. Đối với trường hợp di sản thừa kế là tài sản thuộc sở hữu chung thì việc xác định tài sản chung của người để lại di sản có thể dựa trên những thỏa thuận đã có từ trước hoặc căn cứ vào văn bản do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Khi cha mẹ mất không để lại di chúc thì chia thừa kế như thế nào?

Theo khoản 1 Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015, trong trường hợp người để thừa kế không để lại di chúc để chia thừa kế,  thì di sản để thừa kế sẽ được chia theo quy định của pháp luật liên quan đến thừa kế.

Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

Tại khoản 1 Điều 650 Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định về những trường hợp thừa kế theo pháp luật như sau:

Trường hợp 1: Không có di chúc.

Trường hợp 2: Di chúc không hợp pháp.

Trường hợp 3: Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Trường hợp 4: Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy, trường hợp của bạn thuộc trường hợp 1, thừa kế không có di chúc theo quy định pháp luật.

Vậy, những người thừa kế mảnh đất này được pháp luật quy định ra sao?

Pháp luật quy định như thế nào về người thừa kế?

Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định  người trong diện thừa kế theo pháp luật được phân chia thành ba hàng như sau:

Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Như vậy, bạn và các anh chị em của bạn đề thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Do cha mẹ bạn mất mà không để lại di chúc, nên tài sản là mảnh đất 3000m2 theo thông tin mà bạn cung cấp sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. 

Do đó, trong trường hợp này khi gia đình bạn có 03 người con, vậy phần đất của mẹ bạn khi mất để lại sẽ được chia đều thành 3 phần là cho bạn, chị gái và người em trai của bạn.

Di sản thừa kế là đất đai thì phân chia như thế nào ?

Khi chia thừa kế theo pháp luật, những người thừa kế trong cùng hàng thừa kế sẽ được hưởng phần di sản như nhau. Việc phân chia quyền sử dụng đất cũng như vậy: dựa trên số người được nhận di sản thừa kế để phân chia quyền sử dụng đất thành các phần bằng nhau.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.