Tư vấn của Luật sư

02 trường hợp được cấm chồng cũ gặp con sau ly hôn

Mục lục

02 Trường hợp được cấm chồng cũ gặp con sau ly hôn

Câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi, hiện vợ chồng tôi đã ly hôn được 3 năm. Chúng tôi có 1 bé gái con chung nhưng vì đời sống chồng tôi khá phức tạp. Chồng tôi là dân “anh, chị” nay đã có vợ mới nên tôi không cho chồng gặp con sau ly hôn vì sợ con bị ảnh hưởng xấu bởi nhà chồng cũ. Tôi làm vậy có đúng luật không. Có trường hợp nào được cấm chồng gặp con sau ly hôn không Luật sư?

Nội dung tư vấn:

LHLegal đã nhận được câu hỏi của chị. Luật sư giỏi hôn nhân gia đình của chúng tôi gửi đến chị nội dung tư vấn như sau:

Điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 nêu rõ:

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Theo quy định này, cả hai vợ, chồng đều phải tôn trọng việc nuôi dưỡng con của người được trực tiếp nuôi con và việc chăm sóc con của người không trực tiếp nuôi con. Đồng thời, người nào không trực tiếp nuôi con phải thực hiện cấp dưỡng theo thỏa thuận của hai vợ, chồng.

Đặc biệt, tuyệt đối không được cản trở nuôi thăm non con của người không trực tiếp nuôi con. Đây là quyền và nghĩa vụ của người không trực tiếp nuôi con.

Do đó, sau khi ly hôn, nếu con gái do chị nuôi dưỡng chăm nom, giáo dục thì chồng chị có nghĩa vụ cấp dưỡng và chị không được cấm chồng cũ mình thăm con chung của hai người như những lý do mà chị chia sẻ ở trên.

Tuy nhiên, Khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 cũng quy định thêm:

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Quy định này có thể hiểu rằng: nếu cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn nhưng lợi dụng việc thăm con để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì có thể bị hạn chế quyền thăm con của người đó.

Cũng theo quy định này, Tòa án chỉ ra quyết định, bản án hạn chế quyền thăm nom con của người không trực tiếp nuôi con nếu có yêu cầu của người đang trực tiếp nuôi con.

Như vậy, chỉ có 02 trường hợp mà chị được yêu cầu Tòa án hạn chế chồng cũ gặp con mình gồm:

– Phát hiện chồng cũ lợi dụng việc thăm con để cản trở việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con

– Hoặc chồng cũ chị lợi dụng việc thăm con để gây ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện quyền trông nom, chăm sóc, giáo dục con của chị.

Hồ sơ, thủ tục yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm con sau ly hôn

Để yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm con sau khi ly hôn, người đang trực tiếp nuôi con cần thực hiện theo thủ tục sau:

Hồ sơ cần chuẩn bị

– Đơn yêu cầu hạn chế quyền thăm nom con.

– Bản sao quyết định ly hôn.

– Bản sao Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu.

– Chứng cứ, chứng minh người không trực tiếp nuôi con có hành vi lợi dụng thăm con để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến con.

Tòa án có thẩm quyền giải quyết

– Tòa án cấp huyện nơi cha hoặc mẹ cư trú, làm việc (theo điểm b khoản 2 Điều 35 và điểm k khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015).

– Tòa án cấp huyện nơi người con cư trú (theo điểm b khoản 2 Điều 35 và điểm c khoản 2 Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015).

Phí, lệ phí Tòa án là bao nhiêu?

Theo phụ lục ban hành kèm theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, lệ phí trong trường hợp này được quy định như sau:

– Lệ phí sơ thẩm: 300.000 đồng.

– Lệ phí phúc thẩm: 300.000 đồng.

Trên đây là quy định sơ bộ về việc hạn chế quyền nuôi con.

Hạn chế quyền thăm nuôi con của vợ/chồng trái luật bị xử lý ra sao?

Việc thăm con sau khi ly hôn là quyền và nghĩa vụ của người không trực tiếp nuôi con. Đồng thời, người được giao nuôi con cũng không được ngăn cấm, cản trở việc thăm con của người không trực tiếp nuôi con.

Theo Điều 2 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, việc ngăn cấm không cho chồng cũ, vợ cũ thăm con sau khi ly hôn là một trong các hành vi bạo lực gia đình.

Do đây là hành vi bị cấm nên nếu người nào vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 144/2021/NĐ-CP.

Cụ thể Điều 56 Nghị định này nêu rõ:

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.

Như vậy, theo quy định này, nếu vợ cũ không cho chồng cũ thăm con sau khi hai vợ, chồng ly hôn thì có thể bị phạt tiền đến 10.000.000 đồng.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.