Bài viết pháp luật Nhà đất

Mất sổ đỏ, sổ hồng là mất tài sản? Có làm lại được không?

Mục lục

Mất sổ đỏ, sổ hồng có nguy hiểm?

Sổ đỏ, sổ hồng thực tế là tên người dân thường gọi để chỉ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gọi tắt là Giấy chứng nhận.

Hiện nay, nhiều người dân vẫn rất hoang mang khi nhỡ tay làm mất giấy chứng nhận. Thế nhưng mọi người hãy yên tâm rằng việc làm mất thứ giấy tờ quan trọng này thật sự không quá nguy hiểm như quý vị tưởng. Lý do vì sao tôi lại nói vậy?

Thứ nhất: Giấy chứng nhận không phải là tài sản để khẳng định giấy chứng nhận không phải tài sản thì chúng ta có thể xét theo quy định pháp luật như sau:

Khoản 1 Điều 105 Bộ Luật Dân sự 2015 đã quy định tài sản là: vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.

Vật, tiền, giấy tờ có giá thì có lẽ mọi người sẽ hình dung được vậy còn quyền tài sản là gì?

Điều 115 Bộ luật dân sự 2015 quy định “Quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền, bao gồm quyền tài sản đối với đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác”.

Từ căn cứ trên ta có thể hiểu: quyền sử dụng đất là quyền tài sản. Tức là mảnh đất, căn nhà đứng tên anh chị thì anh chị có quyền tài sản đối với mảnh đất, căn nhà và tài sản gắn liền với đất đó.

Về giấy chứng nhận thì Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là CHỨNG THƯ PHÁP LÝ để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.

Như vậy, Giấy chứng nhận chỉ là giấy tờ ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất chứ không phải là tài sản.Hay nói cách khác, nếu mất Giấy chứng nhận thì chỉ mất giấy tờ ghi nhận quyền tài sản chứ không mất tài sản và quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của chủ nhân không bị chấm dứt

Quý vị đừng lo lắng quá khi giấy chứng nhận bị mất, hư hỏng,  vì:

Có thể làm lại sổ đỏ, sổ hồng khi bị mất

Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định: Khi bị mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp lại.

Thủ tục cấp lại sổ đỏ khi bị mất

Hồ sơ chuẩn bị làm thủ tục xin cấp lại sổ đỏ khi bị mất

Hồ sơ xin làm lại sổ đỏ khi bị mất phải chuẩn bị cần có:

– Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK.

– Giấy xác nhận của UBND cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận trong thời hạn 15 ngày (đối với hộ gia đình, cá nhân)

– Giấy xác nhận của UBND xã về việc thiên tai, hỏa hoạn (trường hợp mất Giấy chứng nhận do thiên tai, hỏa hoạn).

Thủ tục cấp lại sổ đỏ khi bị mất

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người dân tiến hành nộp hồ sơ cấp lại sổ đỏ bị mất tại các nơi theo quy định tại điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP cụ thể như sau:

Thứ nhất: Nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai;

Thứ hai: Đối với nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai, thì nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.

Thứ ba: Đối với địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính, thì nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện các bạn nhé.

Thứ tư: Có thể nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi có đất nếu chúng  ta có nhu cầu.

Lưu ý: Một điểm khá mới trong quy định tại Nghị định 148/2020/NĐ-CP là căn cứ vào điều kiện cụ thể tại địa phương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ ban hành quy chế về việc lựa chọn địa điểm nộp hồ sơ tại: (1) Văn phòng đăng ký đất đai, (2) một trong các Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai trên địa bàn cấp tỉnh; hoặc (3) địa điểm theo nhu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Khoản 2 và khoản 3 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định việc tiếp nhận hồ sơ như sau:

– Trường hợp hồ sơ hợp lệ: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận hồ sơ; Viết và đưa Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp (trong đó có ghi ngày hẹn trả kết quả).

– Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ: Trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Trong giai đoạn này, cơ quan đăng ký đất đai sẽ có nhiệm vụ kiểm tra hồ sơ và giải quyết. Phần này thuộc về trách nhiệm của cơ quan nhà nước nên chúng ta chỉ có chờ đợi thông báo. Các công việc cơ quan chức năng sẽ làm để giải quyết hồ sơ như:

– Trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp chưa có bản đồ địa chính và chưa trích đo địa chính thửa đất.

– Lập hồ sơ trình UBND cấp huyện ký quyết định hủy Giấy chứng nhận bị mất, đồng thời ký cấp lại Giấy chứng nhận.

– Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4: Trả kết quả

Thời gian cấp lại sổ đỏ bị mất là điều mà nhiều người quan tâm. Theo đó:

Thời gian cấp lại sổ đỏ sẽ không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian cấp sẽ là không quá 20 ngày.

Lưu ý: Thời gian trên không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ; thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã…

Bị người khác lấy cắp sổ đỏ có nguy hiểm?

Người khác không được chuyển nhượng, cho, tặng tài sản mặc dù đang giữ sổ đỏ

Căn cứ Bộ Luật Dân sự 2015 và khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai 2013 thì người sử dụng đất không có quyền định đoạt đất đai nhưng có quyền được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn khi có đủ điều kiện.

Cụ thể: việc chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất chỉ có hiệu lực khi được đăng ký vào sổ địa chính của cơ quan đăng ký đất đai. Mặt khác, việc chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp chỉ được thực hiện bởi chính người sử dụng đất hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật dân sự.

Như vậy, khi sổ đỏ bị đánh cắp thì người đang chiếm giữ sổ đỏ cũng không thể chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, nhà ở nếu không có ủy quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Kẻ cắp có thể mang sổ đỏ của mình đi cầm cố hay không?

Đây có lẽ là nỗi lo chung mà quý vị rất quan tâm cũng như cần lời giải đáp kẻ trộm cắp có được quyền cầm sổ đỏ trộm được mang đi cầm cố, thế chấp?

Theo luật định thì người muốn thế chấp tài sản chỉ có thể dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ.

Thế nhưng kẻ trộm lại không phải là chủ sở hữu của sổ đỏ thế nên khó có nơi nào nhận thế chấp tài sản đó. Và nếu có đi nữa thì khi điều tra ra được người lấy hay nơi nhận thế chấp giấy chứng nhận trên thì bạn có thể khiếu nại yêu cầu Tòa án tuyên giao dịch giữa người trộm sổ đỏ, sổ hồng mang đi thế chấp và người nhận thế chấp là vô hiệu vì đây là quyền sử dụng đất của gia đình bạn chứ không phải của người trộm. Giao dịch trên vô hiệu về mặt chủ thể. Hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu là hai bên phải trả lại cho nhau những gì đã nhận.

Tóm lại sổ đỏ, sổ hồng là loại giấy tờ quan trọng thật sự nhưng có lỡ may làm mất hay gặp vấn đề rủi ro gì thì không có nghĩa quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở của mình theo đó mất đi mà chúng ta cũng hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục cấp lại sổ đỏ mới. Thế nên mọi người vẫn cứ bình tĩnh giải quyết theo trình tự thủ tục để được cấp mới lại giấy chứng nhận nhé.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.